Có nên sạc pin điện thoại iPhone qua đêm không ?

0 0
Read Time:4 Minute, 42 Second

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng việc sạc pin iPhone không vào sẽ làm hỏng pin và ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin iPhone. điều này có chính xác không? Hãy để chúng tôi sử dụng công nghệ để tìm câu trả lời. Nhà sản xuất iPhone đã khẳng định việc sạc pin qua đêm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin, đồng thời khuyến cáo người dùng nên dừng sạc sau khi đã sạc đầy pin. Tất nhiên, không có cảm giác nào khó chịu hơn khoảnh khắc bạn cầm iPhone lên và nhận ra rằng sắp hết pin. Mặc dù không ai thích điện thoại di động thường xuyên bị mất điện nhưng việc sạc liên tục, đặc biệt là sạc qua đêm cũng có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến thiết bị di động.

Thông số chuẩn trên pin iPhone

Trên hầu hết các smartphone hiện nay và iPhone đều sử dụng chuẩn pin Li-ion với đặc điểm nhẹ hơn, sạc nhanh hơn, kéo dài lâu hơn và có mật độ năng lượng cao hơn > tuổi thọ bền hơn. Thành phần chính của loại pin này là chất điện phân đóng vai trò; là môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa 2 điện cực.

Thông số chuẩn trên pin iPhone
Các ion Li+ sẽ di chuyển từ anot sang catot khi pin iPhone  hoạt động

Khi iPhone hoạt động, các ion Li+ sẽ di chuyển từ anot sang catot và ngược lại khi sạc pin iPhone. Và sau mỗi lần nap/xả này, viên pin sẽ hoàn thành một chu trình. Sau mỗi lần nạp xả thì một lượng ion Li+ sẽ bị giữ lại; ở hai điện cực do các phản ứng hóa học xảy ra dẫn tới tình trạng chai pin điện thoại. Bởi vậy mà tuổi thọ pin điện thoại sẽ được tính dựa trên số chu kỳ sạc pin của iPhone.

Vậy thế nào là một chu kỳ sạc pin iPhone, hãy dành ra 10 phút để tìm hiểu về khái niệm này nhé mọi người.

Nên hay không nên sạc pin iPhone qua đêm

Lý do để ngừng sạc iPhone qua đêm liên quan đến cấu tạo viên pin lithium-ion. Bất kể người dùng giữ gìn chăm sóc thiết bị của mình thế nào. Nguồn cung cấp năng lượng từ pin cũng bị bào mòn hóa học theo thời gian.

Tuy nhiên, Apple cho biết cách người dùng sạc pin. Cũng có thể khiến pin giảm tuổi thọ nhanh hơn đáng kể. “Nếu duy trì trạng thái sạc đầy trong thời gian dài. Sức khỏe pin có thể bị ảnh hưởng”. Apple khuyến cáo trên trang web của hãng. Điều này có nghĩa là giữ pin ở mức gần 100% liên tục không tốt cho iPhone.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc sạc pin iPhone qua đêm là không tốt. Nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng viên pin, gây chai pin iPhone. Ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.

Tuy nhiên, với chuẩn công nghệ pin Li-ion cùng tính năng Tối ưu hóa quá trình sạc pin (sạc pin được tối ưu hóa – Optimized Battery Charging); được tính hợp trên iOS 13 trở đi, giúp chúng ta có thể thoải mái sạc pin iPhone. Qua đêm mà không phải lo sợ hại pin. Mục đích của tính năng này là ngăn viên pin đạt 100% khi kết nối với bộ sạc. Cụ thể:

Trên trang hỗ trợ của Apple có giải thích về tính năng này như sau

Tối ưu hóa quá trình sạc pin iPhone là một cài đặt giúp làm chậm tốc độ lão hóa pin của thiết bị. Bằng cách giảm thời gian dành cho việc sạc đầy pin. Cài đặt này sử dụng tính năng máy học. Để hiểu thói quen sạc pin hàng ngày của bạn, sau đó đợi để hoàn tất sạc quá 80% cho tới khi bạn cần.

Qua đó, thiết bị sẽ học cách sử dụng iPhone của bạn qua thói quen sạc pin; và sử dụng thiết bị hàng ngày để từ đó giúp sạc đầy pin iPhone. Đúng thời điểm bạn cần sử dụng.

Trên trang hỗ trợ của Apple có giải thích về tính năng này như sau
Quá trình sạc pin iPhone qua đêm

Chẳng hạn, bạn có thói quen sạc pin iPhone qua đêm từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Khi đó sẽ sạc pin tới ngưỡng 80% rồi sau đó sẽ tiến hành quá trình. Sạc nhỏ giọt để tới khi bạn cần thì pin sẽ đạt ngưỡng >80% (có thể sạc đầy 100%). Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến pin điện thoại sạc không đầy 100% mà bạn đang gặp phải.

Hãy bật hoặc tắt tính năng này khi sạc pin qua đêm

Để sạc pin iPhone qua đêm, hãy bật hoặc tắt tính năng Tối ưu hóa quá trình sạc pin iPhone, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào Cài đặt > chọn Pin > Tình trạng pin.

Bước 2: Tìm kiếm và bật tính năng Sạc pin được tối ưu hóa.

Vậy là xong, giờ đây bạn sẽ không phải lo lắng về việc sạc pin iPhone qua đêm nữa.

Kết luận: Với các thiết bị iPhone ngày nay, việc sạc pin iPhone qua đêm sẽ không còn là vấn đề khiến người dùng phải lo lắng nữa. Tuy nhiên, nếu phát hiện pin điện thoại của bạn đã được sạc đầy 100% pin rồi thì tốt nhất cũng nên rút điện thoại ra nhé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ 38 = 41

error: Content is protected !!