Dao động quỹ đạo của mặt trăng có thể gây lũ lụt triều cường trên trái đất

0 0
Read Time:5 Minute, 2 Second

Vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu đang tác động ngày càng nặng nề đến mọi mặt của sự sống trên trái đất của chúng ta. Các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu và cảnh báo về những hiểm hoạ có thể xảy đến đối với con người. Thêm một kết quả mới cho thấy sự giao động quỹ đạo của mặt trăng đang tác động tới trái đất và một trong những hậu quả đó chính là làm triều cường tăng cao. Điều này làm tăng nguy cơ lũ lụt kỷ lục trên trái đất và gây những thiệt hại khó lường. Hãy cùng xem nó ảnh hưởng như thế nào và có thể tác động những gì tới môi trường tự nhiên cũng như cuộc sống con người.

Nguy cơ lũ lụt do triều cường lên cao

Vừa qua, nghiên cứu mới của NASA được công bố đã chỉ ra. Mối liên kết giữa hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và thay đổi trên Mặt trăng. Theo đó, việc quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất bị nghiêng. Sẽ gia tăng tác động đến thủy triều trên Trái đất. Trong nửa đầu của chu kỳ này, triều cường sẽ thấp hơn bình thường. Trong khi triều thấp sẽ cao hơn bình thường. Trong nửa còn lại, hiệu ứng này sẽ bị đảo ngược. Được gọi là giai đoạn khuếch đại thủy triều của Mặt trăng, làm tăng sức tàn phá của triều cường.

Các bờ biển khắp nước Mỹ đang phải đối mặt với triều cường cực cao do ảnh hưởng từ sự dao động của quỹ đạo Mặt Trăng. Kèm theo mực nước biển nâng lên do biến đổi khí hậu. Một nghiên cứu mới từ NASA và Đại học Hawaii đăng gần đây trong tạp chí Nature Climate Change cảnh báo nguy cơ lũ lụt chưa từng thấy do thay đổi về quỹ đạo của Mặt Trăng trong thập kỷ tới.

Nguy cơ lũ lụt chưa từng thấy
Nguy cơ lũ lụt chưa từng thấy do thay đổi về quỹ đạo của Mặt Trăng

Các nhà khoa học dự đoán lũ lụt tại các thành phố ven biển tại Mỹ có thể trở nên trầm trọng hơn nhiều lần trong những năm 2030 tới, khi chu kỳ biến động quỹ đạo của Mặt Trăng tái diễn. Dự báo về rủi ro cho thấy lượng lũ đủ để hủy hoại cơ sở hạ tầng và cộng đồng. Đây được coi là một hiện tượng tự nhiên, lần đầu được phát hiện năm 1728. Cứ mỗi 18,6 năm, quỹ đạo của Mặt trăng biến động khiến thủy triều trở nên bất thường. Bản thân hiện tượng này không phải là nguyên nhân của thiên tai.

Giải thích của NASA về các đợt lũ kỷ lục

Theo giải thích của NASA, cứ mỗi nửa của chu kỳ 18,6 năm. Chu kỳ thủy triều thường ngày bị gián đoạn. Triều cao trở nên thấp hơn, thủy triều thấp lại cao hơn. Trong nửa kia của chu kỳ, triều cao trở nên cao hơn, triều thấp thì càng thấp. Mực nước biển toàn cầu ngày càng tăng khiến thủy triều cao trở nên cao hơn nữa. Một nửa chu kỳ 18,6 năm này làm giảm hiệu ứng của biến đổi khí hậu làm dâng mực nước biển, một nửa còn lại phóng đại hiệu ứng đó lên.

Với mực nước biển dâng lên quá nhanh do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học lo lắng đợt lũ lụt sắp tới có thể trở nên dữ dội. Và xảy ra với tần suất nhiều hơn trước, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Năm 2019, Trung tâm Khí tượng & Thủy văn Quốc gia (NOAA) đã ghi nhận hơn 600 đợt lũ như vậy. Các nhà khoa học dự báo lượng lũ sẽ tăng gấp 4 lần. Trong khoảng giữa thập kỷ 2030s với tốc độ biến đổi khí hậu hiện nay.

Vị trí trái đất
Khi trái đất, mặt trăng và mặt trời ở một số vị trí nhất định, lũ lụt có thể xảy ra thường xuyên

Theo nghiên cứu, các đợt lũ lụt đạt ngưỡng kỷ lục sẽ ngày càng nhiều. Có thể xảy ra nhiều đợt kéo dài hơn một tháng tùy theo vị trí của trái đất, mặt trăng và mặt trời. Khi trái đất, mặt trăng và mặt trời ở một số vị trí nhất định. Hiện tượng lũ lụt có thể xảy ra thường xuyên tới mức hàng ngày hay vài ngày một lần.

Ảnh hưởng của mực nước biển dâng cao và mặt trăng

“Các khu vực gần mực nước biển có nguy cơ hứng chịu lũ lụt ngày càng trầm trọng. Sự kết hợp của trọng lực Mặt trăng, mực nước biển ngày càng dâng cao. Và sự biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục. Khiến tình trạng lũ lụt các vùng ven biển ngày càng tệ hơn trên toàn thế giới.”

Mực nước biển ngày càng dâng được dự đoán có thể nhấn chìm hàng trăm chục ngàn km vuông diện tích đất ven biển. Và gây thiệt hại về nhà cửa hơn 100 triệu người khắp thế giới trong thế kỷ này. Các nhà nghiên cứu hy vọng kết luận sẽ tạo ra động lực. Thúc đẩy nhiều hoạt động phòng chống thiệt hại cả về môi trường lẫn người và tài sản trước khi quá muộn. Lũ lụt do triều cường nguy hiểm vì chúng xảy ra với tần suất cao.

Tác giả nghiên cứu, Phil Thompson cho biết . “Chính hiệu ứng cộng dồn qua thời gian của lũ lụt là rủi ro lớn nhất. Nếu lũ xảy ra 10 – 15 lần một tháng thì các doanh nghiệp sẽ không thể hoạt động, người dân mất việc. Vì không thể đi làm và nước tồn đọng, ô nhiễm. Sẽ trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng nhức nhối.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

47 + = 55

error: Content is protected !!