Những cách khôi phục mật khẩu cho máy tính

0 0
Read Time:7 Minute, 22 Second

Thực tế thì ít ai cần dùng tới thủ thuật khôi phục mật khẩu cho máy tính. Bởi đa số người dùng khi đã cài đặt mật khẩu thì cũng đều dễ nhớ và thân quen với bản thân. Tuy nhiên nếu bạn quên mật khẩu thì thật là tồi tệ. Lúc đó chiếc máy tính sẽ chẳng thể nào mà sử dụng được nếu bạn “lỡ” khóa lại. Để khắc phục tình trạng này chúng ta sẽ cần phải khôi phục lại mật khẩu cho chiếc PC. Và tất nhiên, 90% lời khuyên bạn nhận được sẽ là “cài lại win”. Thế nhưng chúng ta có rất nhiều thủ thuật khác để lấy lại/cài lại được mật khẩu cho chiếc máy tính của mình đó.

Khôi phục ngay từ Lock Screen

Nếu không có mật khẩu admin của Windows PC, bạn có thể đặt lại Windows 10 về cài đặt gốc khá dễ dàng từ màn hình đăng nhập.

Bước 1: Ở góc dưới cùng bên phải của màn hình đăng nhập, bạn sẽ thấy các tùy chọn khác nhau, hãy nhấn vào nút Nguồn. Để bắt đầu thiết lập lại PC, hãy nhấn giữ phím Shift trên bàn phím sau đó nhấn vào Restart.

Bước 2: Thao tác này sẽ khởi động lại Windows 10, nhưng thay vì tải hệ điều hành như bình thường, bạn sẽ thấy menu tùy chọn khởi động. Nhấp vào tùy chọn Troubleshoot (Khắc phục sự cố) để tiếp tục.

Bước 3: Trong menu Khắc phục sự cố, nhấp vào tùy chọn Reset this PC.

Bước 4: Bạn có thể chọn lưu tệp của mình hoặc xóa tất cả các tệp và cài đặt.

Bước 5: Để lưu dữ liệu của mình, hãy nhấp vào tùy chọn Keep my files. Nếu không, hãy nhấp vào Remove everything.

Khôi phục ngay từ Lock Screen
Bạn có thể khôi phục pass từ lock screen

Thao tác này sẽ bắt đầu quá trình đặt lại và bạn có thể cần làm theo các hướng dẫn khác trên màn hình để tiếp tục. Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ có thể thiết lập PC Windows của mình bằng tài khoản người dùng mới, bỏ qua hoàn toàn mật khẩu quản trị cũ.

Dùng công cụ cài đặt để khôi phục

Phương pháp đơn giản nhất để khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 PC của bạn mà không cần mật khẩu admin là sử dụng phương pháp bên trên. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn gặp sự cố không thể vào Win thì có thể sử dụng USB cài Windows 10 để khôi phục cài đặt gốc hoặc cài mới hệ điều hành này cho máy tính. Bạn có thể file cài đặt Win 10 định dạng “iso” từ trang web của Microsoft. Sau đó bạn có thể tạo một đĩa DVD hoặc một chiếc USB cài Win (8GB).

Nếu có sẵn một máy tính chạy Windows 10 khác, bạn có thể tạo USB cài đặt Win 10 bằng công cụ Rufus flashing tool. Người dùng Linux có thể dùng WoeUSB để thực hiện việc này, trong khi người dùng macOS có thể sử dụng công cụ Boot Camp Assistant được cài đặt sẵn trên tất cả các thiết bị Mac. Tạo USB cài đặt Win 10 bằng Rufus như sau

Bạn cần lưu dữ liệu trong USB bởi quá trình này sẽ xóa sạch chúng.

Bước 1: Khi đã tải Windows 10 ISO xuống, bạn cài đặt và chạy công cụ Rufus.

Bước 2: Chọn USB của bạn trong ô Device, sau đó nhấn vào nút SELECT.

Bước 3: Tìm và chọn tệp ISO cài đặt Windows 10 của bạn, sau đó nhấp vào Open.

Bước 4: Rufus sẽ tự động làm phần việc của nó. Bạn chỉ cần nhấn vào START để flash ổ đĩa.

Bước 5: Chờ một lát để quá trình hoàn tất là xong.

Dùng công cụ cài đặt để khôi phục
Rufus có thể giúp bạn cài lại mật khẩu

Khôi phục nhờ vào chiếc USB

Trước khi thực hiện các bước tiếp theo, bạn cần thiết lập để máy tính khởi động từ USB.

Bước 1: Khởi động máy tính từ USB cài đặt Win. Tại giao diện chính, bạn có thể chọn ngôn ngữ, thời gian, ngôn ngữ bàn phím hoặc để mặc định. Sau đó nhấn vào Next.

Bước 2: Bây giờ bạn có 2 lựa chọn:

  • Nhấp vào Repair your computer để tiến hành khôi phục cài đặt gốc. Các bước tiến hành tiếp theo bạn xem hướng dẫn ở phần 1 của bài viết nhé.
  • Nhấp vào nút Install nowđể bắt đầu quá trình cài mới hoàn toàn hệ điều hành.

Bước 3: Các tệp cài đặt Windows sẽ tải tại thời điểm này. Bạn có thể nhập khóa Windows 10 để kích hoạt bản quyền ngay, nếu không thì chọn I don’t have a product key và kích hoạt sau.

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn phiên bản Windows 10 muốn cài đặt, sau đó nhấp vào nút Next.

Bước 5: Bạn cần chấp nhận thỏa thuận cấp phép Windows 10. Nhấp vào hộp kiểm I accept the license terms, sau đó nhấp vào Next để tiếp tục.

Bước 6: Trong màn hình này, bạn nhấp chọn Custom: Install Windows only (advanced). Thao tác này sẽ xóa tất cả các tệp khỏi PC của bạn trước khi cài đặt lại Windows.

Bước 7: Chọn ổ đĩa để cài đặt Windows ở giai đoạn tiếp theo, ở đây bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn với ổ chứa dữ liệu. Sau đó chọn Next để tiếp tục.

Sử dụng tính năng của Microsoft

Một số nhà sản xuất PC và máy tính sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn đặc biệt để khôi phục cài đặt Windows 10 của mình về mặc định ban đầu. Tính năng này thường được kích hoạt bằng cách khởi động lại PC và bạn cần nhấn một phím nhất định trên bàn phím trong quá trình khởi động. Phím bạn nhấn sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất thiết bị. Ví dụ: một số máy tính HP yêu cầu bạn nhấn và giữ phím F11 khi khởi động PC.

Mỗi nhà sản xuất có hướng dẫn riêng trên màn hình về cách thực hiện và kích hoạt quá trình này. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng của máy tính để biết cách sử dụng tính năng khôi phục và xác định phím bấm.

Sử dụng tính năng của Microsoft
Vào trong Bios để cài lại mật khẩu

Recover lại hệ điều hành

Bước 1: Bạn vào Menu start >> Setting (hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + I) >> Sau đó chọn Update & Security.

Bước 2: Bạn chọn Get started trong phần Reset this PC trong mục Recovery.

Bước 3: Tại đây có 2 lựa chọn cho bạn.

  • Keep my files: Xóa các ứng dụng và thiết lập. Nhưng vẫn giữ lại những tập tin trong thư mục người dùng. Thư mục đó nằm trong đường dẫn C\Users\tên_người_dùng).
  • Remove everything: Xóa tất cả ứng dụng, file, phần mềm, thiết lập. Làm sạch phân vùng cài Win và dọp dẹp lại ổ cứng về như mới. Chỉ lựa chọn này khi bạn muốn máy trở về trạng thái ban đầu.

Bước 4: Tại giao diện này bạn chọn Only the drive where Windows is installed. Khi bạn chọn như vậy quá trình sẽ xóa bỏ toàn bộ nhưng chỉ ở phân vùng ổ cứng chứa hệ điều hành Windows 10.

Bước 5: Bạn cũng có 2 lựa chọn.

  • Just remove my files: Cách này có ưu điểm là thực hiện nhanh, sau khi reset bạn có thể dùng phần mềm phục hồi dữ liệu để khôi phục. Tuy nhiên, nhược điểm là bảo mật kém.
  • Remove files and clean the drive: Ưu điểm của lựa chọn này là sau khi reset máy tính của bạn sẽ được dọn dẹp như mới mua từ hãng về. Nhưng bên cạnh đó, thời gian thực hiện phải mất đến vài giờ.

Kết bài

Như vậy là bạn đã biết cách khôi phục mật khẩu cài đặt mặc định Win 10 và nếu cần thì cài mới Windows 10 hoàn toàn. Sau đó bạn có thể thiết lập mật khẩu đăng nhập trên máy tính hoặc bỏ qua quá trình này nếu cảm thấy không cần thiết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể khôi phục lại máy tính để sử dụng và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

76 + = 85

error: Content is protected !!