Ô nhiễm nhựa tại các đại dương ảnh hưởng đến sự sinh tồn của rùa biển

0 0
Read Time:4 Minute, 8 Second

Vấn đề rác thải và ô nhiễm đang là vấn nạn lớn trên toàn cầu đe doạ sự sống của các loài động vật và cả môi trường sống con người. Nhưng đó không chỉ là vấn đề trên mặt đất thôi vì các đại dương cũng đang bị rác thải nhựa ảnh hưởng. Việc các loài sinh vật biển hứng chịu rác thải từ con người và nuốt phải đã làm tổn thương không ít tới sự sống và phát triển của chúng. Đặc biệt là loài rùa biển đang trong tình trạng báo động khi những con nhỏ không thể tiếp tục sống khi nuốt phải rác nhựa. Những nghiên cứu của các nhà khoa học về tình trạng này sẽ được thông tin trong bài viết dưới đây.

Vấn đề ô nhiễm nhựa ở các đại dương

Các đại dương trên thế giới hàng năm phải tiếp nhận hơn chín triệu tấn rác nhựa. Điều này đe dọa môi trường sống và sự sinh tồn của các loài động vật hoang dã. Với hơn 270 loài được ghi nhận có thể đã bị tổn thương. Bởi các ngư cụ bị vứt bỏ và các loại nhựa thải bỏ gây ra. Ngoài ra, 240 loài đã được ghi nhận có cá thể nuốt phải nhựa. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của hệ sinh thái biển và của loài người.

Nhiều loài sinh vật biển, trong đó có những con rùa biển và cả những con non mới ra đời. Đang phải hứng chịu tác động từ vấn nạn rác thải nhựa đổ ra đại dương ngày một nhiều. Ô nhiễm nhựa đang là một trong những vấn đề nhức nhối nhất trên các đại dương. Ước tính có khoảng 80% các mảnh vụn đại dương hiện nay là nhựa.

Rác thải nhựa đổ ra đại dương
Vấn nạn rác thải nhựa đổ ra đại dương ngày một nhiều

Rác thải nhựa không chỉ làm ô nhiễm môi trường nước. Mà còn là mối đe dọa lớn đối với các sinh vật biển. Các nhà khoa học ước tính, 700 loài sinh vật đại dương. Từ những sinh vật nhỏ bé đến những con cá voi to lớn đều đang phải tiếp xúc với rác thải nhựa.

Rùa biển con đang bị đe doạ thế nào?

Một nghiên cứu mới được tạp chí Frontiers công bố. Tập trung vào một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất do rác thải nhựa, đó là rùa biển con. Rùa biển con ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương có tỷ lệ ăn phải nhựa rất cao. Việc chúng ăn hoặc vướng phải rác nhựa tiềm ẩn nguy cơ tử vong rất cao.

Đôi khi, nhựa còn làm cản trở quá trình tiêu hóa, phá hủy đường tiêu hóa hoặc gây ra vết rách. Rùa biển con cũng có thể bị chết ngạt nếu không may bị mắc trong rác thải nhựa. Ngay cả khi một con rùa không bị chết. Các nhà khoa học nghi ngờ nhựa có thể khiến chúng bị suy dinh dưỡng hoặc nhiễm các hóa chất độc hại. Các nhà khoa học đã xem xét 5 loài rùa biển ở ngoài khơi nước Úc, ngoài biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nhóm đã nghiên cứu các chất chứa trong dạ dày của rùa con bị mắc cạn hoặc bị bắt nhầm khi kéo lưới. Rất may, họ chỉ phát hiện thấy nhựa trong đường tiêu hóa của chúng.

Nghiên cứu ảnh hưởng của rác thải nhựa tới rùa con

Nhựa tìm thấy ở rùa Thái Bình Dương
Nhựa tìm thấy ở rùa Thái Bình Dương chủ yếu là các mảnh cứng

Hầu hết nhựa mà rùa con ở Thái Bình Dương ăn là những mảnh nhựa cứng phổ biến. Do đó khó xác định được nguồn phát tán cụ thể của chúng. Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Emily Duncan đến từ Đại học Exeter, Anh. Nhận định có sự khác biệt về loại rác nhựa ở Ấn Độ Dương. Tiến sĩ Duncan cho biết: “Nhựa tìm thấy ở rùa Thái Bình Dương chủ yếu là các mảnh cứng. Có thể đến từ rất nhiều sản phẩm hàng ngày của con người. Trong khi nhựa ở Ấn Độ Dương chủ yếu là sợi có thể từ dây hoặc lưới đánh cá”.

Thật khó để tưởng tượng rùa biển, đặc biệt là rùa con đang hàng ngày ăn phải rác thải nhựa. Dù chưa rõ có tác động tiêu cực nào hay không. Nhưng mục tiêu tiếp theo của các nhà khoa học là kiểm tra sức khỏe của rùa con về lâu dài. Trong khi đó, bài toán trách nhiệm của con người chính là giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science mới đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

84 + = 88

error: Content is protected !!