Tìm thấy hai sư tử con gần như nguyên vẹn từ Kỷ Băng hà vùng Siberia

0 0
Read Time:4 Minute, 15 Second

Trải qua hàng nghìn năm thời gian biến đổi mọi thứ trên trái đất, đến nay người ta vẫn tìm thấy nhiều hoá thạch của động vật thời cổ đại. Những phát hiện đó đã rất đáng quý và giá trị đối với nền khoa học của con người. Tuy nhiên, có những trường hợp hy hữu, chúng ta còn tìm thấy cả những động vật được bảo quản nguyên vẹn qua hàng nghìn năm nhờ lớp băng tuyết. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy 2 sư tử con ở vùng Siberia lạnh giá của nước Nga. Điều đặc biệt là dù chúng được xác định đã chết từ gần 28.000 năm trước nhưng đến nay cơ thể vẫn được bảo quản gần như nguyên vẹn.

Phát hiện hai sư tử hang động con từ Kỷ Băng hà

Các nhà khoa học đã tìm thấy hai sư tử hang động con được bảo quản gần như hoàn hảo từ Kỷ Băng hà. Có biệt danh là Boris và Sparta, ở miền đông nước Nga. Từ trước đến nay, chỉ có bốn sư tử hang động cổ đại từng được tìm thấy. Và các nhà khoa học cho biết hai con này là những con được bảo quản tốt nhất. Tất cả đều được khai quật từ lớp băng vĩnh vửu trong lưu vực sông Indigirka thuộc vùng cực bắc của Nga. Nguyên nhân cái chết của những con sư tử chưa được làm rõ. Nhưng các nhà nghiên cứu nhận định, chúng có thể đã chết trong hang động của mình. Dưới lớp tuyết hoặc đất sau một trận lở.

Được bảo quản tốt nhất trong Kỷ Băng hà
Động vật được bảo quản tốt nhất trong Kỷ Băng hà từng được tìm thấy

“Sparta có lẽ là động vật được bảo quản tốt nhất trong Kỷ Băng hà từng được tìm thấy. Và gần như không bị hư hại gì ngoài một chút ở bộ lông”, Love Dalen. Giáo sư Di truyền học Tiến hóa và là tác giả của một nghiên cứu mới về sư tử con, nói với CNN . “Nó ấy thậm chí còn giữ nguyên bộ râu. Boris bị hư hại nhiều hơn một chút, nhưng vẫn còn khá tốt.” Sư tử hang động (panthera spelaea) sinh sống ở lục địa Á-Âu trong Kỷ Băng hà trước khi tuyệt chủng hơn 10.000 năm trước.

Nghiên cứu về cái chết của hai con sư tử

Boris và Sparta được tìm thấy lần lượt vào năm 2017 và 2018. Cách nhau 15 mét trên bờ sông Semyuelyakh bởi những người săn ngà voi ma mút. Mặc dù ban đầu người ta cho rằng chúng có quan hệ họ hàng với nhau. Nhưng nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng những con sư tử con này cách nhau khoảng 15.000 năm tuổi. Sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ. Các nhà khoa học xác định rằng con đực Boris khoảng 43.448 tuổi. Trong khi con cái Sparta là 27.962 tuổi.

Theo nghiên cứu, cả hai con vật đều được khoảng một hoặc hai tháng tuổi khi chúng chết. Trong khi nguyên nhân cái chết của chúng không rõ ràng. Các nhà nghiên cứu cho biết không có bằng chứng nào cho thấy chúng bị giết bởi thú săn mồi. Boris có niên đại lâu hơn và ít nguyên vẹn hơn trong cặp. Ước tính khoảng 43.448 năm tuổi với bộ lông màu xám, hơi vàng.

bộ lông màu xám, hơi vàng
Ước tính khoảng 43.448 năm tuổi với bộ lông màu xám, hơi vàng

Dalen nói với CNN: “Với tình trạng bảo quản của chúng, chúng phải được chôn vùi dưới băng rất nhanh. Vì vậy, có thể chúng đã chết trong một trận lở đất, hoặc rơi vào một vết nứt trên lớp băng vĩnh cửu. Lớp băng tuyết tạo thành các vết nứt lớn do quá trình tan băng và đóng băng theo mùa.”

Nhận định của chuyên gia về thông tin thu được

Bộ lông của những con sư tử con này tương tự nhưng không giống với lông của sư tử con châu Phi. Và Sparta có bộ lông xám màu hơn so với Boris, theo nhóm nghiên cứu. Nếu chúng có cơ hội lớn lên, các chuyên gia cho rằng bộ lông của chúng có thể sẽ chuyển sang màu xám nhạt hơn. Để giúp chúng ngụy trang ở vùng Bắc Cực lạnh giá của Siberia. Hiện tại, bước tiếp theo là giải trình tự toàn bộ bộ gen của cả Sparta và Boris. Sau đó, các nhà khoa học có thể tìm ra những gì cần làm với thông tin thu thập được.

Những năm gần đây, nhiều khám phá lớn tương tự đã được thực hiện tại vùng Siberia rộng lớn. Ở Yakutia, mọi thứ thường đóng băng quanh năm. Nhưng biến đổi khí hậu đã làm cho trái đất nóng lên. Những vùng đất bị đóng băng trước đây ngày càng dễ khám phá.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

99 − 92 =

error: Content is protected !!